CHUỐI LABA VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

Hiện nay, chuối già Nam Mỹ, một loại chuối bề ngoài nhìn giống chuối Laba nhưng dễ trồng hơn, giá thành mềm hơn, ăn không ngon bằng và có vị chua, đang được bày bán trên thị trường với danh nghĩa là chuối Laba. Điều này khiến cho chuối Laba thật trở nên khó tiêu thụ trên thị trường hơn vì khó cạnh tranh về giá cả. Ngay cả các siêu thị hiện nay, không biết vì lợi nhuận hay vì không thể kiểm tra nguồn hàng nên vô tình tiếp tay cho chuối già Nam Mỹ giả danh chuối Laba đến tay người tiêu dùng với mức giá rẻ chỉ bằng một nửa.

Ngày đăng: 18-12-2017

1,569 lượt xem

CÁCH PHÂN BIỆT CHUỐI LABA VÀ CHUỐI GIÀ NAM MỸ

Đà lạt từ lâu là thủ phủ của giống chuối nổi tiếng: chuối Laba. Loại chuối đặc biệt này hiện được chọn là một trong các loại đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt. Vì xưa kia, chuối Laba đà lạt thường được đem tiến cống cho vua Bảo Đại và các quan đại thần nên chuối Laba đà lạt còn có thêm tên gọi gần gũi là chuối Tiến Vua.

Du khách đến thăm Đà Lạt thường hay chọn chuối Laba đà lạt làm quà cho người thân, bạn bè. Bởi một lẽ đơn giản và dễ hiểu, đó là loại chuối thơm nức lòng, ngon ngọt và dẻo thơm đặc trưng. Người đi xa mang chút hương vị đậm đà của núi rừng Tây Nguyên về với miền xuôi cho người thân của mình nếm thử cái ngon, cái lạ nơi đất núi.

Cũng kì lạ thay, chuối Laba chỉ có thể trồng tại vùng đất Đà Lạt, nơi có đất đỏ bazan, có khí hậu ôn hòa dễ chịu. Còn khi trồng tại các vùng đất khác thì chúng lại không sinh trưởng được và cho năng suất, chất lượng rất kém. Loại chuối này cũng có thời gian sinh trưởng khá dài mới cho trái. Vì tất cả những lí do trên nên giá thành của chuối Laba đà lạt cao hơn so với các loại chuối khác.

Hiện nay, chuối già Nam Mỹ, một loại chuối bề ngoài nhìn giống chuối Laba đà lạt nhưng dễ trồng hơn, giá thành mềm hơn, ăn không ngon bằng và có vị  chua, đang được bày bán trên thị trường với danh nghĩa là chuối Laba đà lạt. Điều này khiến cho chuối Laba đà lạt thật trở nên khó tiêu thụ trên thị trường hơn vì khó cạnh tranh về giá cả. Ngay cả các siêu thị hiện nay, không biết vì lợi nhuận hay vì không thể kiểm tra nguồn hàng nên vô tình tiếp tay cho chuối già Nam Mỹ giả danh chuối Laba đà lạt đến tay người tiêu dùng với mức giá rẻ chỉ bằng một nửa.

Ở bài viết này, mình chỉ đề cập đến cách phân biệt chuối Laba đà lạt thật và giả như thế nào, còn ai buôn bán ra sao, tự họ tạo nghiệp quả thôi. Bản thân chúng ta hãy nên là một nhà tiêu dùng thông thái và sáng suốt, lựa chọn cho mình những sản phẩm thật, chất lượng tốt. Còn nếu các bạn muốn ăn chuối già Nam Mỹ cũng chẳng sao, mỗi người có một khẩu vị riêng, tôi không nói là các bạn đừng ăn chuối già Nam Mỹ nhé. Nhưng khuyên chân thành các bạn là: CÁC BẠN CẦN PHẢI BIẾT CÁC BẠN ĐANG ĂN GÌ. Vậy thôi.

****Cách phân biệt chuối Laba:

·         Cuống chuối Laba đà lạt to hơn, ngắn hơn so với các loại chuối khác có cuống dài, ốm hơn nhiều.

·         Khoảng cách trái của chuối Laba đà lạt rất sát nhau, không thưa như chuối già Nam Mỹ.

·         Ruột vàng, sánh dẻo, như được phết mật ong, hương vị thơm ngon đậm đà, không giống chuối già Nam Mỹ có vị chua nhẹ, kém ngon.

Chuối laba đà lạt có giá thành cao hơn các loại chuối khác bởi thời gian trồng cho ra trái lâu hơn so với các loại chuối khác, từ 13-17 tháng mới có thu hoạch, chỉ thích hợp với nguồn đất và khí hậu Đà Lạt mà thôi nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng cao gấp 3 lần so với các loại chuối khác.

 

Quyền lựa chọn là của bạn!

Hãy xem sản phẩm tốt cho sức khỏe tại đây các bạn nhé.

Lựa chọn là của bạn!

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
...