Thực phẩm chức năng glucosamine là gì?

Thực phẩm chức năng glucosamine là gì? Thực phẩm chức năng glucosamine được xem là hoạt chất có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho sụn khớp của bệnh nhân mắc các bệnh xương khớp. Hiện nay một số loại sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp đưa Glucosamine vào thành phần sản xuất.

Ngày đăng: 24-03-2018

732 lượt xem

Thực phẩm chức năng glucosamine là gì?

Glucosamine là một hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong các mô sụn. Trong mỗi cơ thể chúng ta, phần lớn các sụn khớp khỏe mạnh đều có chứa hoạt chất Glucosamine. Cấu tạo của Glucosamine chủ yếu từ Glucose và Amino acid glutamine. Với hoạt chất Glucosamine tự nhiên trong cơ thể đóng vai trò là nguyên liệu cần thiết để sản xuất Glycosaminoglycan. Thành phần Glycosaminoglycan sau khi tổng hợp được cơ thể sử dụng để hình thành và hồi phục các sụn bị bào mòn, tổn thương do vận động, lão hóa,…
Glucosamine là thuốc hay thực phẩm chức năng? Một số người nhầm lẫn glucosamine là thuốc, tuy nhiên nó thật ra là thực phẩm chức năng bổ khớp.

Glucosamine là thuốc hay thực phẩm chức năng?


Thực phẩm chức năng glucosamine được xem là hoạt chất có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho sụn khớp của bệnh nhân mắc các bệnh xương khớp. Hiện nay một số loại sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp đưa Glucosamine vào thành phần sản xuất.
Bệnh nhân đau xương khớp kéo dài, nhất là khớp gối rất cần có Glucosamine. Tuy nhiên, việc uống thực phẩm chức năng glucosamine vào cơ thể cần có chỉ định cẩn thận của bác sĩ để tránh những vấn đề không mong muốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.
Tác dụng của thực phẩm chức năng glucosamine với căn bệnh xương khớp
Có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những công dụng glucosamine thực sự cải thiện bệnh lý xương khớp. nhưng cũng có nhiều người nghiên cứu mâu thuẫn với kết quả đó khi cho rằng glucosamine không có tác dụng với các bệnh về xương khớp.

Thực phẩm chức năng Glucosamine tác dụng lên khớp thế nào?

Glucosamine sulfate ngoại sinh là nguồn cung cấp tốt nhất cho sự sinh tổng hợp các proteoglycan. Theo nghiên cứu Glucosamine sulfate có ái lực đặc biệt với các mô sụn. Glucosamine còn giúp ức chế các men sinh học như stromelysin và collagenase gây phá hủy sụn khớp.
Glucosamin được tổng hợp tự nhiên trong cơ thể, nhưng khả năng tổng hợp này giảm dần khi tuổi càng cao. Thực phẩm chức năng glucosamin được chiết xuất từ mô động vật, đặc biệt là từ vỏ cua, tôm và tôm hùm.


Viên uống glucosamin được sử dụng rộng rãi cho bệnh viêm khớp mạn tính, đặc biệt là viêm khớp gối. Trong bệnh này, các sụn – là các vật liệu có tính chất đàn hồi tạo thành lớp đệm cho các khớp xương trở nên cứng và mất độ đàn hồi. Nó làm cho các khớp xương dễ bị thương tổn và dẫn đến đau, sưng, khó cử động.

Với việc dùng thực phẩm chức năng glucosamine để tái tạo và sửa chữa các sụn khớp đã có bằng chứng khả quan cho thấy, công dụng glucosamin có thể làm giảm các triệu chứng đau và làm chậm lại tiến trình của thoái hóa khớp mạn.
Có một vài báo cáo sơ bộ gợi ý việc kết hợp glucosamin với vitamin C, bromelain, chondroitin sulfat hay mangan có thể tăng cường tác dụng của glucosamin đối với viêm khớp mạn. Ngày nay Thực phẩm chức năng glucosamin thường kết hợp với chondrotin sulfate, một phân tử cũng hiện diện tự nhiên trong các sụn. Chondrotin tạo tính đàn hồi cho sụn và được tin là ngăn ngừa sự phá hủy của sụn bởi các enzym. Một báo cáo khác cho thấy có thể có tác dụng trên bệnh vảy nến khi dùng chung glucosamin với dầu cá.


Hãy chăm sóc sức khỏe bạn và người thân xung quanh bạn sớm nhất có thể. Cùng lựa chọn thực phẩm chức năng bổ xương khớp Glucosamine để giúp cơ xương hoạt động tốt nhất khi về già.
 

xem thêm những chia sẻ khác tại đây

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
...